A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính 2019

Cuộc thi do Hội Đồng đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi dành cho đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi trên cả nước.

Trẻ em là người nước ngoài, trong độ tuổi quy định, đang sinh sống và học tập tại Việt Nam cũng đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình đầy ý nghĩa này.

Diễn ra từ ngày 24/01/2019 đến hết ngày 25/5/2019, cuộc thi là cơ hội để thiếu nhi cả nước thể hiện tình cảm của lớp thế hệ măng non đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua bản di chúc của người, đồng thời là dịp để các em thiếu nhi được sưu tập và tìm hiểu những con tem Bưu chính theo sở thích của mình.

Năm 2019, Ban tổ chức đã đưa ra bộ câu hỏi theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo và vận dụng những kiến thức tổng hợp của các em vào việc tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, từ cuộc thi này, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 01 mẫu tem về Di chúc Bác Hồ theo ý của mình.

Với những ý nghĩa và giá trị đó, trên khắp thế giới việc sưu tập tem đã trở thành một nét văn hóa, có tính giáo dục và tính tư tưởng cao. Thông qua chơi tem, mọi người không những có thể mở rộng tầm mắt, nâng cao trí thức, rèn luyện tính cách, làm cho đời sống văn hóa tinh thần thêm phong phú, mà còn nâng cao tự hào dân tộc, hun đúc lòng yêu nước, bảo vệ và gìn giữ môi trường...

“Với lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam - Bưu điện Việt Nam đã thiết kế và phát hành nhiều bộ tem về Người. Từ những con tem đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, đến các con tem kỷ niệm ngày sinh, các ngày truyền thống. Mỗi con tem là một câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Bác”- Bà Chu Thị Lan Hương tự hào nói.

Cũng tại lễ phát động sáng nay, một số câu hỏi liên quan đến cuộc thi đã được đặt ra, thu hút sự tham gia trực tiếp đầy hào hứng của các em học sinh trường Tiểu học Trung Tự.

 

Theo ban Tổ chức cuộc thi, Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4 hoặc giấy ô ly sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi bắt buộc phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ để tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được gián tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2019 với chủ để “Thiếu nhi Việt Nam làm theo di chúc Bác Hồ”

Với hình thức sưu tập và tìm hiểu các con tem và bài viết cảm nhận của mình về chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ” các em thiếu nhi sẽ có cơ hội được hiểu biết về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, mà đây còn là hoạt động thiết thực, để các em thiếu niên thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bản Di chúc thiêng liêng của người.

Năm 2018, cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính có chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”. Ban Tổ chức đã nhận được 2,1 triệu bài dự thi của các em thiếu nhi cả nước gửi về tham dự. Sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra những bài xuất sắc nhất để trao giải gồm: 01 giải đặc biệt; 02 giải nhất (dành cho 2 lứa tuổi), 04 giải nhì, 10 giải ba và 22 giải khuyến khích cho cá nhân và 15 giải tập thể xuất sắc cho các đơn vị có nhiều thành tích trong quá trình triển khai cuộc thi.

 

Thể lệ cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019

 

1. Đối tượng tham gia:

Thiếu nhi Việt Nam có độ tuổi từ 8 đến 15 (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu, thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam đều được tham gia cuộc thi.

2. Thời hạn và nơi nhận bài dự thi:

- Thời hạn dự thi:

+ Phát động cuộc thi: Ngày 24/01/2019.

+ Hạn cuối nhận bài dự thi: Ngày 31/5/2019 (tính theo dấu bưu điện).

+ Công bố kết quả cuộc thi: Tháng 7/2019.

+ Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi: Tháng 9/2019

3. Nơi nhận bài dự thi:

TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾU NHI VIỆT NAM

Tầng 7, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại : 024.22412031 - 024.22412032

4. Về giải thưởng

Giải tập thể: Gồm 15 giải, trong đó có 5 giải A và 10 giải B dành tặng cho tập thể có số lượng bài dự thi nhiều và có nhiều bài dự thi đạt giải cá nhân.

Giải cá nhân: Gồm 37 giải, trong đó có 01 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất, 4 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

 

 

Bộ Câu hỏi cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019

Câu 1. Em hãy cho biết năm 2019 cả nước sẽ kỷ niệm bao nhiêu năm bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Câu 2: Em hãy sưu tập 01 bộ tem hoặc mẫu tem về Bác Hồ đã được phát hành gần nhất với thời điểm bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố.

Câu 3: Hãy chọn một bộ tem hoặc mẫu tem về Bác Hồ mà em yêu thích nhất để giới thiệu với bạn bè.

Câu 4: Em hãy kể lại một kỷ niệm sâu sắc hoặc một tấm gương tiêu biểu mà em biết trong việc làm theo bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Câu 5: Em hãy vẽ một mẫu tem hoàn chỉnh có kích thước (170mmx120mm) với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ”

 

                                                                                                                                                                         Công Tấn


Tác giả: Phạm Công Tấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan